ข้อควรรู้ก่อนสร้างที่จอดรถ

news & Events

ข้อควรรู้ก่อนสร้างที่จอดรถ - Alderon
ALDERON
News & Events

ข้อควรรู้ก่อนสร้างที่จอดรถ

ข้อควรรู้ก่อนสร้างที่จอดรถ - Alderon

ที่จอดรถ หรือโรงจอดรถ เป็นพื้นที่สำคัญของบ้าน ที่ช่วยปกป้องรถยนต์ของคุณจากสภาพอากาศและมลภาวะต่าง ๆ บ้านไหนไม่มีที่จอดรถ หรือที่จอดรถเดิมไม่เพียงพอกับรถที่มีอยู่ อาจจะต้องมีการต่อเติมพื้นที่จอดรถเพิ่มเติม วันนี้เราจึงมีข้อควรรู้ก่อนการสร้างโรงจอดรถ เพื่อให้คุณได้โรงจอดรถที่ได้มาตรฐาน ตอบโจทย์การใช้งาน

สร้างที่จอดรถต้องรู้อะไรบ้าง

1. เลือกบริเวณสร้างที่จอดรถที่เหมาะสม

บริเวณสร้างที่จอดรถที่เหมาะสม คือ ต้องอยู่ใกล้ประตูบ้าน ไม่ควรอยู่ใกล้กับห้องอาหาร หรือห้องนอน เนื่องจากควันรถอาจพัดเข้าไปในห้องได้ นอกจากนี้ต้องตรวจสอบว่าพื้นที่บริเวณนั้นมีความแข็งแรง สามารถรองรับน้ำหนักรถได้ และไม่มีการเดินท่อบริเวณนี้เพื่อป้องกันการทรุดตัว

2. เช็กกฎหมายก่อนต่อเติม

สิ่งสำคัญที่เจ้าของบ้านควรทำก่อนสร้างที่จอดรถ คือ การศึกษากฎหมายเกี่ยวกับการต่อเติมที่อยู่อาศัย เพราะการต่อเติมนั้นมีทั้งแบบที่ต้องขออนุญาตและไม่ต้องขออนุญาตเจ้าพนักงานขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อให้โรงรถของเราถูกกฎหมาย ไม่มีปัญหาตามมาภายหลัง สำหรับการต่อเติมอาคารแบบที่ไม่ต้องขออนุญาต ได้แก่ การดัดแปลงขนาดพื้นบ้าน และหลังคาบ้านเพิ่มขึ้นหรือลดลงไม่เกิน 5 ตารางเมตร โดยไม่ลดหรือเพิ่มจำนวนเสาหรือคาน แต่หากต่อเติมขนาดพื้นที่ตั้งแต่ 5 ตารางเมตร จำเป็นต้องขออนุญาต โดยตามกฎหมายการสร้างที่จอดรถสำหรับรถ 1 คัน ต้องมีพื้นที่ไม่น้อยกว่า 2.50×5 เมตรต่อคัน และต้องมีพื้นที่ว่างด้านข้างอีก 0.70 เมตร และด้านหน้า 0.40 เมตร เพื่อให้สามารถเดินรอบรถได้สะดวก

3. เลือกรูปแบบโรงจอดรถ

โดยทั่วไปโรงจอดรถจะมีทั้งหมด 3 แบบด้วยกัน คือ

  • แบบตั้งเสาใหม่ทั้งหมด เป็นรูปแบบโรงจอดรถที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เหมาะสำหรับบ้านที่มีพื้นที่มากและมีงบประมาณ โดยการสร้างที่จอดรถแบบนี้จะไม่ยุ่งเกี่ยวกับโครงสร้างบ้าน แต่จะตั้งเสาใหม่ทั้งหมด โดยอาจสร้างแบบผนังปิดทึบหรือแบบมีช่องมองทะลุก็ได้
  • แบบยึดกับโครงสร้างบ้าน เหมาะสำหรับบ้านที่มีที่พื้นที่จำกัด ต้องการประหยัดค่าใช้จ่าย โดยตั้งเสาเพื่อรับน้ำหนักด้านหน้า และยึดด้านหลังเข้ากับโครงสร้างบ้าน ให้ผนังบางส่วนของบ้านช่วยรับน้ำหนักโครงสร้างลานจอดรถ แต่ต้องระวังเรื่องบ้านทรุด ดังนั้นควรปรึกษาสถาปนิกและวิศวกรผู้เชี่ยวชาญก่อนทำการสร้างที่จอดรถ
  • แบบไม่มีเสาตั้ง เหมาะสำหรับบ้านที่มีพื้นที่ด้านข้างเหลือ โดยต่อเติมกันสาดยื่นออกมาจากตัวบ้านเพื่อบังแดดให้กับรถ

4. เลือกวัสดุปูพื้นที่มีความแข็งแรง

เจ้าของบ้านควรคำนึงถึงวัสดุปูพื้นโรงจอดรถ โดยต้องเลือกวัสดุที่แข็งแรง รองรับน้ำหนักของรถได้ดี มีคุณสมบัติดูดซึมน้ำต่ำ และสามารถทำความสะอาดได้ง่าย เช่น กระเบื้องเซรามิก แต่หากเป็นพื้นดิน แนะนำให้เทปูนบนพื้น เพื่อป้องกันดินทรุดและพื้นดินแฉะเวลาฝนตกหรือมีน้ำไหล

5. เลือกหลังคาให้เหมาะสม

หลังคาที่เหมาะสมกับการสร้างที่จอดรถ คือ หลังคาที่มีน้ำหนักเบา เพื่อความแข็งแรงของโครงสร้าง

 

 

3 หลังคาที่นิยมสร้างที่จอดรถ

วัสดุหลังคาก็มีหลากหลายชนิดให้เลือกใช้ ในบทความนี้ขอแนะนำหลังคา 3 ชนิดที่เหมาะกับการสร้างที่จอดรถ

หลังคา uPVC

หลังคา uPVC เช่น หลังคา Alderon RS และ Alderon Twinwall จัดเป็นหลังคาที่เหมาะสำหรับสร้างที่จอดรถมากที่สุด ด้วยคุณสมบัติที่แข็งแรง ทนทานต่อทุกสภาพอากาศ น้ำหนักเบาเอื้อต่อโครงสร้างโรงจอดรถ รวมทั้งลดเสียงรบกวนขณะฝนตกได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญไม่ต้องติดฉนวนกันความร้อนเพิ่มเติมเพราะตัวหลังคาสามารถป้องกันรังสี UV และแสงแดดได้ดีเยี่ยม การติดตั้งก็ทำได้ง่าย รวดเร็ว

หลังคาไฟเบอร์กลาส

หลังคาไฟเบอร์กลาส หรือ Fiberglass Reinforced Plastics (FRP) หลังคาโปร่งแสงที่ผลิตจากใยแก้วและโพลีเอสเตอร์เรซินชนิดพิเศษ มีน้ำหนักเบาและมีความยืดหยุ่น บางรุ่นมีการเคลือบด้วยฟิล์มป้องกันรังสี UV แสงสองผ่านสบายตา ดูแลรักษาไม่ยากและมีอายุการใช้งานยาวนาน

หลังคาอะคริลิก

หลังคาอะคริลิก ที่มาพร้อมคุณสมบัติเด่น คือ มีความโปร่งแสงเทียบเท่ากระจก แต่น้ำหนักเบากว่า ผิวมันเงาให้ความสวยงามทันสมัย แต่ด้วยคุณสมบัติโปร่งแสงมีความโปร่งแสงคล้ายกระจก ทำให้สามารถป้องกันรังสี UV ได้ประมาณระดับหนึ่ง จึงทำให้ที่จอดรถร้อนกว่าวัสดุชนิดอื่น รวมทั้งมีข้อควรระวังในการติดตั้ง คือ ระวังรอยขีดข่วนจากของมีคมช่วงการติดตั้ง

การสร้างที่จอดรถใหม่ หรือการต่อเติมที่จอดรถมีข้อที่ควรรู้ค่อนข้างละเอียด ทั้งในเรื่องกฎหมาย การเลือกพื้นที่ หรือวัสดุต่าง ๆ ให้เหมาะสม สามารถนำความรู้ที่เรานำมาฝากไปปรับใช้กับการสร้างที่จอดรถของคุณได้ อย่างไรก็ตามการสร้างที่จอดรถที่ได้มาตรฐาน ต้องมาพร้อมวัสดุที่มีคุณภาพ โดยหลังคา uPVC ของ Alderon Thailand มีคุณสมบัติที่ตอบโจทย์สำหรับการสร้างที่จอดรถ มอบความแข็งแรงทนทาน ไม่มีปัญหาการซ่อมแซมตามาา ให้คุณได้โรงจอดรถสวยงามอย่างมีประสิทธิภาพ

 

SHARE
LET'S GET SOCIAL