ทำความรู้จักโครงสร้างหลังคาแบบต่างๆ

news & Events

ทำความรู้จักโครงสร้างหลังคาแบบต่างๆ - Alderon
ALDERON
News & Events

ทำความรู้จักโครงสร้างหลังคาแบบต่างๆ

ทำความรู้จักโครงสร้างหลังคาแบบต่างๆ - Alderon

โครงสร้างหลังคา นับว่าเป็นส่วนสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่ต้องคำนึงถึง เพราะส่งผลโดยตรงต่อความปลอดภัยของผู้อยู่อาศัย ดังนั้นผู้ก่อสร้างจึงต้องคำนวณอย่างรอบคอบว่า ต้องใช้โครงสร้างหลังคาแบบไหนที่สามารถรับน้ำหนักของวัสดุมุงหลังคาได้อย่างแข็งแรง วันนี้เราจึงจะพาไปทำความรู้จักโครงสร้างหลังคาแบบต่างๆ รวมทั้งแนะนำวัสดุมุงหลังคาที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน

โครงสร้างหลังคา คืออะไร

โครงสร้างหลังคา คือโครงสร้างที่ทำหน้าที่รับน้ำหนักของวัสดุมุงหลังคา รวมทั้งทำหน้าที่ยึดหลังคาบ้านให้เชื่อมต่อกับโครงสร้างของเสาและคานอย่างแข็งแรง ดังนั้นโครงสร้างหลังคาจึงต้องมีความแข็งแรง คงทนต่อสภาพอากาศและสภาพกาลเวลาที่ผ่านไป ปัจจุบันมีโครงสร้างหลังคาแบบต่างๆ ที่นิยมใช้ในบ้านเรือนทั่วไป 3 แบบ ได้แก่ โครงสร้างหลังคาไม้ โครงสร้างหลังคาเหล็ก และโครงสร้างหลังคาสำเร็จรูป

โครงสร้างหลังคาแบบต่างๆ

โครงสร้างหลังคาไม้

โครงสร้างหลังคาไม้ ใช้อย่างแพร่หลายในสมัยก่อน เพราะสมัยก่อนนิยมปลูกบ้านเป็นไม้ การเชื่อมต่อระหว่างโครงสร้างหลังคากับโครงสร้างของเสาและคานที่เป็นไม้เช่นเดียวกัน จะทำได้สะดวกกว่า การเลือกไม้มาทำเป็นโครงสร้างหลังคาจะต้องมีความแข็งแรงทนทาน และคงรูป เช่น ไม้สัก ไม้เต็ง ไม้รัง ซึ่งไม้ต้องแห้งสนิทจริง ๆ เพื่อไม่ให้เกิดการหด บิด หรือขยายตัวจากสภาพอากาศ

โครงสร้างหลังคาเหล็ก

โครงสร้างหลังคาเหล็ก เป็นโครงสร้างหลังคาที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน เพราะวัสดุหาง่าย ราคาถูกกว่าไม้ ปราศจากปัญหาเรื่องปลวก รวมทั้งมีรูปแบบให้เลือกมากมาย เพื่อให้เหมาะสมกับการรับน้ำหนักของบ้านเรือนแต่ละหลัง แต่ต้องเลือกช่างที่มีความชำนาญในการติดตั้ง เพราะหากทำไม่ไดีอาจเกิดการรั่วซึมได้

โครงสร้างหลังคาสำเร็จรูป

เป็นโครงสร้างหลังคาที่ผลิตจากเหล็กที่มีกำลังดึงสูง และผ่านการเคลือบผิวป้องกันสนิม โดยจะผลิตและตัดขนาดแต่ละท่อนจากโรงงานให้ตรงตามแบบพอดีที่จะก่อสร้างหน้างานจริง และนำมาประกอบที่หน้างาน ไม่มีการเชื่อมและทาสีกันสนิมเพิ่มเติม ช่วยเพิ่มความรวดเร็วในการติดตั้ง และลดปริมาณขยะจากการก่อสร้างได้เป็นอย่างดี

5 รูปทรงโครงสร้างหลังคาแบบต่างๆ

โครงสร้างหลังคาแบบต่าง ๆ ข้างต้น จะก่อสร้างตามรูปทรงของหลังคา ซึ่งในบทความนี้เราขอแนะนำ 5 รูปทรงหลังคาที่ได้รับความนิยมและใช้กันอย่างแพร่หลายในประเทศไทย

1. หลังคาทรงหน้าจั่ว (Gable Roof)

หลังคาทรงหน้าจั่ว (Gable Roof) เป็นรูปทรงที่ได้รับความนิยมในประเทศไทย มีลักษณะเป็นสามเหลี่ยมหน้าจั่ว ผืนหลังคาสองด้านมีความลาดเอียงและชนกันที่ปลายสูงสุดของหลังคา ช่วยลดปัญหาการรั่วซึมได้ดี เนื่องจากมีมุมที่ลาดเอียงพิเศษ และระบายความร้อนใต้หลังคาได้ดี

2. หลังคาทรงปั้นหยา (Hip Roof)

หลังคาทรงปั้นหยา (Hip Roof) เป็นหลังคาที่มีมุมลาดเอียงน้อยกว่าทรงหน้าจั่ว จุดเด่นคือการครอบคลุมตัวหลังคาไปทุกทิศทางของบ้าน โดยส่วนบนสุดจะเป็นจุดยอดรวมของหลังคาแต่ละด้าน สามารถรับลมและฝนได้จากทุกทิศทาง เข้าได้กับบ้านเกือบทุกสไตล์

3. หลังคาทรงแบน (Flat Roof)

หลังคาทรงแบน (Flat Roof) มีลักษณะเป็นพื้นที่แบนราบอยู่ในระนาบเดียวกัน แต่ต้องมีความลาดเอียงเล็กน้อยเพื่อระบายน้ำฝน นิยมใช้กับบ้านที่เป็นทาวน์โฮม ทาวน์เฮาส์ หรือบ้านสไตล์โมเดิร์น ข้อดีของหลังคาทรงแบนคือประหยัดวัสดุโครงสร้างและสามารถใช้พื้นที่บนหลังคาแบนได้

4. หลังคาเพิงหมาแหงน (Lean To)

หลังคาเพิงหมาแหงน (Lean To) หรือหลังทรงแหงน มีโครงสร้างหลังคาไม่ซับซ้อน สังเกตง่าย ๆ คือจะมีลักษณะองศาเอียงไปด้านเดียวคล้ายกับหมาที่นั่งแหงนหน้าขึ้น การยกหลังคาให้เอียงสูงกว่าอีกด้านหนึ่งแบบนี้ ทำให้หลังคามีความสามารถในการระบายน้ำฝนได้ดี

5. หลังคาแบบผีเสื้อ (Butterfly)

หลังคาแบบผีเสื้อ (Butterfly) เป็นการนำหลังคาเพิงหมาแหงนมาประกบกัน โดยด้านนอกเป็นมุมสูง ส่วนตรงกลางที่ประกันจะเป็นมุมต่ำ มองดูแล้วคล้ายกับผีเสื้อที่กำลังกระพือปีกบิน ทำให้อาคารบ้านเรือนที่ก่อสร้างมีความโดดเด่นสะดุดตา แต่ต้องระมัดระวังเรื่องน้ำรั่วซึม เนื่องจากตำแหน่งต่ำสุดอยู่บริเวณกลางตัวอาคาร ทำให้น้ำฝนอาจมารวมกันตริงพื้นที่บริเวณนี้ จึงอาจต้องติดตั้งรางน้ำฝนเพื่อรองรับน้ำจากหลังคาทั้งสองด้าน

ส่วนประกอบโครงสร้างหลังคาแบบต่างๆ

โครงสร้างหลังคาแบบต่างๆ มีส่วนประกอบ ดังนี้

  • แปหรือระแนง (Batten) ทำหน้าที่รองรับกระเบื้องหลังคาประเภทต่าง ๆ โดยวางห่างกันตามขนาดของกระเบื้องที่ใช้
  • จันทัน (Rafter) ส่วนที่วางเอียงตามรูปทรงหลังคา มีหน้าที่รองรับแป โดยปกติจะวางเป็นระยะทุก 1 เมตร
  • อกไก่ (Ridge) อยู่บริเวณส่วนกลาง จะวางพาดบริเวณสันหลังคา ทำหน้าที่รับน้ำหนักจันทันทุกตัวทั้ง 2 ด้าน
  • ดั้ง (King Post) เสาเสริมที่ทำหน้าที่รองรับอกไก่ หากอกไก่วางไม่ตรงกับเสาอาคาร
  • ขื่อ (Tie Beam) เมื่อมีดั้งมารองรับน้ำหนักอกไก่ จึงต้องมีขื่อมาแบกรับดั้ง เพื่อถ่ายน้ำหนักสู่เสาอาคารต่อไป
  • อเส (Stud Beam) คานชั้นบนสุดของอาคาร ที่ยึดปลายเสาตอนบนให้โครงสร้างหลังคาแบบต่าง ๆ แข็งแรงขึ้น และแบกรับน้ำหนักจากจันทันแต่ละตัวและถ่ายน้ำหนักลงสู่เสา
  • เชิงชาย ใช้ปิดปลายชายคาของจันทันทุกตัว เพื่อบดบังความไม่สวยงามของปลายชายคา รวมทั้งป้องกันการผุของไม้ปลายจันทัน เพราะโดดแดดและฝน

เลือกวัสดุมุงหลังคาแบบไหนดี?

เมื่อเลือกโครงสร้างและรูปทรงหลังคาแล้ว วัสดุมุงหลังคาก็เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญ นอกจากการเลือกให้เข้ากับรูปทรงโครงสร้างหลังคาแบบต่างๆ หรือสไตล์การออกแบบบ้านแล้ว เรื่องความแข็งแรงทนทานก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม โดยวัสดุมุงหลังคาก็มีหลายแบบ ดังนี้

uPVC

หลังคา uPVC เป็นหลังคาที่แข็งแรง ทนทานต่อทุกสภาพอากาศ น้ำหนักเบา โดดเด่นการปกป้องรังสี UV และแสงแดดได้อย่างดีเยี่ยม โดยไม่ต้องติดฉนวนกันร้อนเพิ่มเติม รวมทั้งช่วยลดเสียงรบกวนขณะฝนตกได้เป็นอย่างดี การติดตั้งก็ทำได้ง่าย รวดเร็ว เป็นตัวเลือกวัสดุมุงหลังคาอันดับต้น ๆ ที่เราขอแนะนำ

กระเบื้อง

กระเบื้องหลังคาเป็นวัสดุมุงหลังคาที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย ซึ่งก็มีให้เลือกหลายประเภท เช่น กระเบื้องคอนกรีต ไฟเบอร์ซีเมนต์ เซรามิก เป็นต้น ข้อดีคือมีความแข็งแรงทนทาน อายุการใช้งานยาวนาน แต่ค่อนข้างมีน้ำหนักมาก หากติดตั้งไม่ดีอาจเกิดการรั่วซึมได้

เมทัลชีท

หลังคาเมทัลชีท เป็นหลังคาเหล็กที่ผ่านการรีดขึ้นลอน เคลือบโดยอะลูมิเนียมและสังกะสี ข้อดีคือสามารถติดตั้งทับบนหลังคาได้โดยไม่ต้องรื้อหลังคาใหม่ มีราคาถูก รวมทั้งสามารถใช้งานได้หลากหลายนอกจากหลังคา ไม่ว่าจะเป็นรั้ว ผนังกั้น หรือปิดรอยต่อต่าง ๆ แต่ในเรื่องของความทนทาน การป้องกันความร้อนและแสงแดด uPVC จะทำได้ดีกว่า

อ่านมาถึงตรงนี้ เชื่อว่าเหล่าเจ้าของบ้านมือใหม่คงได้ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับการสร้างบ้านเพิ่มมากขึ้น ทั้งโครงสร้างหลังคาแบบต่างๆ รูปทรงหลังคา ส่วนประกอบโครงสร้างหลังคา ตลอดจนวัสดุมุงหลังคาแต่ละแบบ อย่างไรก็ตามการออกแบบบ้านเป็นเรื่องที่ไม่มีผิด ไม่มีถูก ขึ้นอยู่กับความชื่นชอบของเจ้าของบ้านเป็นสำคัญ แต่อย่าลืมปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ เพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดตามมา และสำหรับใครที่กำลังมองหาหลังคาคุณภาพดี เราขอแนะนำ Alderon RS และ Alderon Twinwall หลังคา uPVC คุณภาพสูง ทนทานต่อทุกสภาพอากาศ อายุการใช้งานคุ้มค่า พร้อมปกป้องบ้านของคุณจากทุกปัญหาได้อย่างมืออาชีพ

 

 

SHARE
LET'S GET SOCIAL