สาเหตุและวิธีซ่อมหลังคารั่ว

news & Events

สาเหตุและวิธีซ่อมหลังคารั่ว - Alderon
ALDERON
News & Events

สาเหตุและวิธีซ่อมหลังคารั่ว

สาเหตุและวิธีซ่อมหลังคารั่ว - Alderon

เมื่อเข้าสู่ฤดูฝน ปัญหาที่มาคู่กันคือหลังคารั่วซึม ซึ่งเป็นปัญหาที่ไม่ควรมองข้าม เพราะสุดท้ายจะไม่จบแค่น้ำรั่ว แต่อาจจะเกิดปัญหาตามมา ทั้งไฟฟ้าลัดวงจร เฟอร์นิเจอร์เสียหาย ราขึ้น และอื่น ๆ อีกมากมายที่บอกเลยว่าน่าปวดหัวไม่น้อย แล้วหลังคารั่วเกิดจากอะไร ซ่อมหลังคาเองได้ไหม ซ่อมอย่างไร? เราจะพาไปหาคำตอบได้ในบทความนี้

สาเหตุหลังคารั่ว

โดยทั่วไปเกิดจาก 3 สาเหตุหลัก คือ

  • วัสดุและอุปกรณ์มุงหลังคาเสื่อมสภาพ เช่น กระเบื้องแตกร้าว ปูนยึดครอบสันหลังคาแตกร้าวรั่วซึม อุปกรณ์ยึดกระเบื้องผุพัง
  • การติดตั้งผิดวิธี เช่น มุงหลังคาไม่สลับแผ่น ระยะซ้อนทับไม่พอดี ใส่อุปกรณ์ไม่ครบ
  • รางน้ำตะเข้อุดตัน ทำให้น้ำระบายได้ไม่ดี กลายเป็นปัญหาหลังคารั่วซึมได้

6 วิธีซ่อมหลังคารั่ว

1. หลังคารั่วจากโครงสร้างหลังคา

ปัญหาหลังคารั่วที่เกิดจากโครงสร้างหลังคา เช่น ปูกระเบื้องไม่ได้องศา ปูกระเบื้องหลุดแนว ระยะซ้อนทับไม่พอดี ล้วนแล้วแต่เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดร่องให้น้ำฝนสามารถไหลเข้าไปใต้กระเบื้องได้ วิธีซ่อมหลังคาที่ดีที่สุด คือ การปรึกษาช่างเพื่อปูกระเบื้องใหม่

2. หลังคารั่วจากตัวครอบสันหลังคา

บริเวณจั่วและสันหลังคาจะมีตัวครอบสันหลังคา โดยส่วนใหญ่จะใช้ปูนมาเป็นตัวประสานระหว่างกระเบื้องกับตัวครอบสันหลังคา แต่ถ้าปูนร้าวหรือแตก จะกลายเป็นจุดที่ทำให้น้ำรั่วเข้าสู่บ้านได้ วิธีซ่อมหลังคาบ้าน คือ สกัดปูนเดิมออกแล้วใช้ปูนใหม่ประกบในปริมาณที่พอเหมาะ และทาทับด้วยวัสดุกันซึมและสีกันซึม จะช่วยอุดรอยรั่วได้ดียิ่งขึ้น

3. หลังคารั่วจากอุปกรณ์ยึด

หลังคาจะมีอุปกรณ์ยึดกระเบื้องให้ติดอยู่กับโครงสร้างหลังคา เช่น นอต ตะปูเกลียว หรือแหวนยาง ซึ่งเมื่อนานวันไปอาจจะเสื่อมสภาพตามอายุการใช้งาน ทำให้เกิดรอยรั่วบริเวณหลังคาได้ วิธีแก้ไข คือ เปลี่ยนอุปกรณ์ใหม่ หรือยิงซิลิโคนอุดรอยรั่วและทากันซึมทับอีกชั้น ก็เป็นอีกทางเลือกที่ช่วยอุดรอยรั่วได้เช่นกัน

4. หลังคารั่วจากรอยผุหรือร้าว

ไม่ว่าจะบ้านเก่าหรือบ้านใหม่ก็สามารถเกิดปัญหาหลังคารั่วได้ ทั้งจากการเสื่อมสภาพของวัสดุมุงหลังตามกาลเวลา หรือการตกกระแทกของกิ่งไม้ หรือเศษวัสดุอื่น ๆ หากมีรอยร้าวไม่มากสามารถซ่อมหลังบ้านได้โดยการใช้กาวซิลิโคน กาวอะคริลิก และเทปกันซึม ปิดรอยร้าวบนแผ่นกระเบื้อง แต่หากมีรอยร้าวมาก แนะนำให้เปลี่ยนกระเบื้องมุงหลังคาใหม่

5. หลังคารั่วจากรอยต่อหลังคา

ในการต่อเติมบ้าน ต่อเติมห้องครัวใหม่ หรือหลังคาลานจอดรถ หลังคาจะไม่แนบชิดกับผนังบ้าน เพื่อป้องกันการทรุดตัวของโครงสร้างที่ไม่เท่ากัน ทำให้น้ำฝนรั่วซึมบริเวณรอยต่อได้ ดังนั้นจึงต้องตรวจสอบแผ่นปิดรอยต่อว่ามีจุดที่ปิดไม่สนิทหรือไม่ และใช้กาวซิลิโคนยิงประสานระหว่างรอยต่อให้แนบสนิท

6. หลังคารั่วบริเวณรางน้ำตะเข้

รางน้ำตะเข้ หรือรางน้ำที่ซ่อนอยู่ภายในหลังคา สามารถเกิดสนิมและผุกร่อนได้ เบื้องต้นแนะนำให้แก้ไขด้วยวัสดุกันซึม จากนั้นให้ติดต่อช่างมาเปลี่ยนรางน้ำ เพราะรางน้ำตะเข้เป็นบริเวณที่รับน้ำ วัสดุกันซึมอาจจะเอาไม่อยู่

วิธีป้องกันหลังคารั่ว

การป้องกันปัญหาหลังคารั่วได้ดีที่สุด คือ การสำรวจบริเวณหลังคาบ่อย ๆ โดยสำรวจบริเวณรอยต่อหลังคา ตัวครอบสันหลังคา แนวอุปกรณ์ยึดกระเบื้อง เพื่อจะได้ทำการซ่อมหลังคาบ้านได้ทันท่วงที นอกจากนี้สามารถสังเกตลักษณะการรั่วซึมของหลังคา ได้ 3 ระยะ คือ

  • ระยะที่ 1 ได้ยินเสียงน้ำไหลอยู่เหนือฝ้า เป็นสัญญาณการเกิดปัญหาหลังคารั่ว
  • ระยะที่ 2 มองเห็นคราบน้ำบนแผ่นฝ้าเพดาน แสดงว่ามีน้ำรั่วสะสมบนฝ้ามาระยะหนึ่งแล้ว
  • ระยะที่ 3 มีน้ำหยดจากฝ้าเพดาน แผ่นฝ้าเริ่มบวมพอง ควรรีบติดต่อช่างเพื่อซ่อมแซมหลังคาโดยเร็ว ก่อนจะเกิดปัญหาอื่น ๆ ตามมา เช่น ไฟฟ้าลัดวงจร พื้นหรือผนังที่โดนน้ำอับชื้น บวมพอง

ซ่อมหลังคารั่วอย่างไร ให้หายขาด ?

การซ่อมหลังคาด้วยวัสดุกันซึมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นยาซิลิโคน น้ำยากันซึม สีกันซึม เปรียบเสมือนการปฐมพยาบาลเบื้องต้นเท่านั้น มีโอกาสที่หลังคาจะกลับมารั่วอีก เมื่อวัสดุกันซึมเสื่อมสภาพ ดังนั้นการจะซ่อมหลังคารั่วให้หายขาด คือ การซ่อมแซมอย่างตรงจุดโดยช่างผู้เชี่ยวชาญ หรือการเลือกที่จะซ่อมหลังคาบ้านด้วยการรื้อเปลี่ยนหลังคาทั้งผืน (Re-Roof) กรณีหลังคารั่วหลายจุด จะช่วยจบปัญหาให้หายขาดได้ดีกว่า โดยแนะนำให้เลือกหลังคาที่มีความแข็งแรง ทนต่อการกัดกร่อน ทนต่อแรงกระแทก ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดรอยรั่ว เช่น Alderon RS และ Alderon Twinwall หลังคา uPVC จาก Alderon Thailand เป็นต้น

จะเห็นได้ว่าหลังคารั่วเกิดได้จากหลายสาเหตุ และมีวิธีซ่อมที่แตกต่างกัน สิ่งสำคัญคือต้องหาสาเหตุที่แท้จริงให้เจอ เพื่อที่จะได้ซ่อมหลังคาบ้านได้อย่างตรงจุด หรือปรึกษาช่างผู้เชี่ยวชาญให้มาแก้ไขปัญหาได้อย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตาม เลือกใช้ของดีมีชัยไปกว่าครึ่ง เลือกวัสดุหลังคาให้ดีตั้งแต่เริ่มแรก จะช่วยให้ลดความเสี่ยงในการเกิดปัญหาหลังคารั่วตามมา ใช้งานคุ้มค่าได้ในระยะยาว

 

SHARE
LET'S GET SOCIAL