หลังคากันความร้อน ตัวช่วยแก้ปัญหาบ้านร้อน

news & Events

หลังคากันความร้อน ตัวช่วยแก้ปัญหาบ้านร้อน - Alderon
ALDERON
News & Events

หลังคากันความร้อน ตัวช่วยแก้ปัญหาบ้านร้อน

หลังคากันความร้อน ตัวช่วยแก้ปัญหาบ้านร้อน - Alderon

เข้าสู่หน้าร้อนเมื่อไร หลายบ้านคงหนีไม่พ้นปัญหาบ้านร้อน ปัญหาใหญ่ที่ทำลายบรรยากาศภายในบ้านไม่น้อย หลังคากันความร้อน จึงเป็นสิ่งที่แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด เพราะ 70% ของความร้อนที่เข้าสู่บ้านมาจากทางหลังคา วันนี้เราจึงจะมาแนะนำฉนวนกันความร้อนหลังคา ตัวช่วยสำคัญในการทำหลังคากันความร้อน บ้านไหนที่รู้สึกว่าหลังคาบ้านของตัวเองดูจะกันความร้อนไม่ได้เท่าที่ควร ห้ามพลาดบทความนี้

หลังคากันความร้อน คืออะไร

หลังคากันความร้อน คือ หลังคาที่สามารถระบายความร้อนได้ดี ทำจากวัสดุที่มีคุณสมบัติโดดเด่นในเรื่องการสะท้อนแสงอาทิตย์ เพื่อสะท้อนความร้อนออกไปจากตัวบ้านแทนการรับแสงแดดเข้าสู่ตัวบ้าน ทำให้บ้านเย็นขึ้น อย่างไรก็ตามหลังคาเพียงอย่างเดียวอาจจะไม่สามารถสะท้อนแสงแดดและความร้อนได้ทั้งหมด จึงนิยมทำหลังคากันความร้อนด้วยการใช้วัสดุกันความร้อนหรือฉนวนกันความร้อนหลังคา จะช่วยกันความร้อนจากแสงแดดได้ดียิ่งขึ้น

ฉนวนกันความร้อนหลังคา คืออะไร?

ฉนวนกันความร้อน คือ วัสดุที่ป้องกันไม่ให้ความร้อนจากภายนอกทะลุผ่านจากด้านหนึ่งไปสู่อีกด้านหนึ่ง หรือช่วยลดความร้อนให้เหลือน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ก่อนจะเข้าสู่ตัวบ้าน มีทั้งแบบแผ่นหรือแบบพ่นที่ใช้พ่นทับพื้นผิวที่ต้องการป้องกันความร้อน

ฉนวนกันความร้อนหลังคา ติดตั้งอย่างไร?

  1. ติดตั้งบนฝ้า ทำหน้าที่ป้องกันความร้อนไม่ให้สะสมที่ใต้หลังคามากเกินไป แต่ต้องมีช่องระบายความร้อนออกตรงฝ้าชายคาบ้าน
  2. ติดตั้งแผ่นกันความร้อนใต้หลังคา ทำหน้าที่ป้องกันความร้อนไม่ให้เข้าสู่ใต้หลังคา โดยต้องติดแผ่นกันความร้อนใต้หลังคาตั้งแต่สร้างบ้าน
  3. ติดตั้งบนหลังคา ทำหน้าที่สะท้อนความร้อนไม่ให้เข้าสู้ใต้หลังคา

ฉนวนกันความร้อน มีกี่แบบ?

1. ฉนวนใยแก้วหรือไฟเบอร์กลาส

ฉนวนใยแก้วหรือไฟเบอร์กลาส มีลักษณะเป็นเส้นใยแผ่นหนาที่ห่อหุ้มด้วยฟอยล์ มีประสิทธิภาพทนความร้อนสูง จึงนิยมนำมาติดหลังคาเพื่อทำหลังคากันความร้อน เพราะช่วยลดปริมาณความร้อนที่จะผ่านเข้าสู่อาคารได้มาก หากมีความร้อนหลงเหลือก็จะถูกกักเก็บไว้ในตัวเส้นใยข้างใต้ อย่างไรก็ตามหากเสื่อมสภาพอาจมีละอองสารพิษระเหย ซึ่งเป็นอันตรายต่อผู้อยู่อาศัยได้

2. ฉนวนประเภทโฟมโพลียูริเทน (PU Foam)

ฉนวนประเภทโฟมโพลียูริเทน เป็นฉนวนความร้อนหลังคาที่นิยมใช้กับหลังคาเมทัลชีท มีทั้งแบบเป็นแผ่นกันความร้อนใต้หลังคาและแบบโฟมฉีดพ่นบนหลังคา ซึ่งฉนวน PU Foam ยึดเกาะได้กับหลังคาทุกพื้นผิว ทำหน้าที่ช่วยสะท้อนความร้อนออกนอกตัวบ้านทันที ไม่กักเก็บไว้ใต้หลังคา รวมทั้งป้องกันการรั่วซึมของน้ำ

3. ฉนวนประเประเภทโฟมโพลีเอทิลีน (PE Foam)

ฉนวนประเภทโฟมโพลีเอทิลีน เรียกอย่างย่อว่า ฉนวนโฟม PE มีลักษณะเป็นแผ่นโฟมเหนียวนุ่ม มีอะลูมิเนียมฟอยล์หุ้มเคลือบผิว ซึ่งทำหน้าที่สะท้อนความร้อน มีน้ำหนักเบา ทนต่อแรงกระแทกและการกัดกร่อน จึงนิยมใช้เป็นฉนวนกันความร้อนหลังคาในโรงงานต่าง ๆ แต่มีข้อเสียคือหากเกิดประกายไฟจะทำให้เกิดการลามไฟได้

4. ฉนวนเยื่อกระดาษ (Cellulose)

ฉนวนเยื่อกระดาษ หรือใยเซลลูโลส ผลิตจากการนำไม้หรือกระดาษที่ใช้แล้ว นำกลับมาใช้ใหม่อีกครั้งโดยประสานเข้ากับบอแรกซ์ เพื่อช่วยไม่ให้เกิดการลามไฟ ช่วยป้องกันความร้อนและป้องกันเสียงได้ดี รวมทั้งเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม อย่างไรก็ตามข้อเสียของฉนวนกันความร้อนหลังคาชนิดนี้ คือ ไม่ทนต่อน้ำและความชื้น มีโอกาสหลุดร่วงและยุบตัวได้ หากควบคุมความหนาแน่นขณะพ่นไม่ดีพอ

เรียกได้ว่าหลังคากันความร้อน เป็นสิ่งที่ช่วยปัญหาบ้านร้อนได้อย่างตรงจุดที่สุด ซึ่งการเลือกติดฉนวนกันความร้อนหลังคาเพิ่มเติมก็เป็นแนวทางที่ทำให้หลังคาธรรมดา ๆ ของเรา กลายเป็นหลังคากันความร้อนได้ อย่างไรก็ตาม แม้ฉนวนกันความร้อนจะช่วยให้บ้านเย็นลง แต่ก็ต้องคอยระมัดระวังปัญหาอื่น ๆ เช่น การเสื่อมสภาพของฉนวน การติดไฟ ลามไฟ

จะดีกว่าไหมหากเลือกใช้หลังคากันความร้อนที่ไม่ต้องติดฉนวนกันความร้อนเพิ่มเติมอย่าง Alderon RS และ Alderon Twinwall หลังคา uPVC จาก Alderon Thailand ที่มีคุณสมบัติป้องกันรังสี UV และลดความร้อนจากภายนอกสู่ภายในได้อย่างดีเยี่ยม แก้ปัญหาบ้านร้อนเน้น ๆ ได้อย่างตรงจุด

 

SHARE
LET'S GET SOCIAL