6 ไอเดียห้องใต้หลังคาสุดคูล

news & Events

6 ไอเดียห้องใต้หลังคาสุดคูล - Alderon
ALDERON
News & Events

6 ไอเดียห้องใต้หลังคาสุดคูล

6 ไอเดียห้องใต้หลังคาสุดคูล - Alderon

หากบ้านของคุณมีห้องใต้หลังคา แทนที่จะปล่อยร้างให้ฝุ่นเกาะ แนะนำให้ปรับเปลี่ยนพื้นที่ส่วนนี้ให้กลายเป็นห้องต่าง ๆ เช่น ห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องทำงาน โดยเลือกแต่งตามสไตล์ที่ชื่นชอบ สำหรับใครที่กำลังมองหาไอเดียตกแต่งห้องใต้หลังคา วันนี้เรามี 6 ไอเดีย 6 สไตล์มาฝาก รับรองว่าต้องถูกใจอย่างแน่นอน!

แชร์ 6 ไอเดียห้องใต้หลังคาสวย ๆ

ห้องใต้หลังคาสไตล์ลอฟต์ (Loft)

ห้องใต้หลังคาสไตล์ลอฟต์ เป็นห้องที่เน้นโชว์โครงสร้างเดิมเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นผนังอิฐที่ไม่ต้องฉาบให้เรียบ เสา ท่อต่าง ๆ ที่โผล่ออกมาให้เห็น เป็นเสน่ห์ที่ให้ความรู้สึกเป็นธรรชาติและเรียบง่าย เฟอร์นิเจอร์จะไม่เน้นบิวท์อินมากนัก เพราะสไตล์ลอฟต์มักใช้เฟอร์นิเจอร์ลอยตัวที่สะดวกต่อการเคลื่อนย้าย ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะ เก้าอี้ เตียง โดยนิยมใช้วัสดุที่ทำจากไม้และเหล็ก ส่วนโคมไฟจะเลือกใช้โคมไฟที่ไม่สว่างมากนัก เน้นการเปิดรับแสดงสว่างจากธรรมชาติผ่านหน้าต่างห้องใต้หลังคา

ห้องใต้หลังคาสไตล์มินิมอล (Minimal)

ใครที่ชอบความเรียบง่าย ไม่ซับซ้อน แนะนำไอเดียการแตกแต่งห้องใต้หลังคาสไตล์มินิมอล เพราะเป็นสไตล์ที่เน้นความเรียบง่าย ใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น จุดเด่นของสไตล์มินิมอล คือ ความสมดุลและผ่อนคลาย โทนสีที่ใช้ตกแต่งห้องใต้หลังคา จึงเป็นสีโมโนโทนหรือสีอ่อน ๆ ที่ให้ความสว่างกับห้อง เช่น สีขาว สีเทาอ่อน เฟอร์นิเจอร์ไม่เน้นลวดลาย แต่คัดสรรมาแล้วว่าจำเป็นและตอบสนองต่อการใช้งานอย่างครบครัน ไม่เยอะจนเกินไป ทำให้ห้องมีพื้นที่ว่างเหลืออยู่เยอะมาก

ห้องใต้หลังคาสไตล์วินเทจ (Vintage)

ห้องใต้หลังคาสไตล์วินเทจ เป็นการตกแต่งห้องแนวย้อนยุค โดยการนำของเก่าที่ได้รับความนิยมในยุคก่อน ๆ มาตกแต่งห้องใต้หลังคา ทำให้ห้องมีกลิ่นอายของความคลาสสิคและมีเสน่ห์ โทนสีในการแต่งห้องให้ดูเป็นวินเทจนั้น จะใช้สีโทนอ่อน ซึ่งทำให้บรรยากาศในห้องอบอุ่น ผ่อนคลาย เข้าคู่กับเฟอร์นิเจอร์ที่เน้นเป็นงานไม้และของตกแต่งเก่า ๆ เช่น กรอบรูป ภาพวาดศิลปะ มองดูแล้วทำให้รำลึกถึงวันวานที่แสนคิดถึง

ห้องใต้หลังคาสไตล์คอทเทจ (Cottage)

ห้องใต้หลังคาสไตล์คอทเทจ เป็นการตกแต่งแบบคันทรีในฝั่งตะวันตก นิยมใช้สีโทนที่เป็นธรรมชาติหรือเอิร์ธโทน อาจเสริมความโดดเด่นด้วยลายวอลเปเปอร์ ลายผิวไม้ ลายดอกไม้ เฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ เช่น โต๊ะ หรือตู้ จะเน้นเป็นแบบบิวท์อิน โดยเลือกใช้วัสดุไม้เป็นหลัก เพื่อให้เข้าใกล้กับคำว่าธรรมชาติมากขึ้น สามารถผสมผสานความเป็นวินเทจโดยใช้ของเก่า ๆ มาตกแต่งเพิ่มได้

ห้องใต้หลังคาสไตล์คอนเทมโพรารี่ (Contemporary)

ห้องใต้หลังคาสไตล์คอนเทมโพรารี่ เป็นสไตล์ที่ผสมผสานการตกแต่งระหว่างปัจจุบันและอดีต นำแนวการตกแต่งสไตล์คลาสสิคและโมเดิร์มมาผสมเข้าด้วยกันจนเกิดความลงตัว โดยโทนสีที่ใช้จะเน้น สีน้ำตาลอ่อน สีครีม สีเทาอ่อน เพราะสามารถตกแต่งเข้ากันง่ายไม่ว่าจะยุคสมัยไหน และเลือกใช้วัสดุที่หาได้ง่ายจากท้องถิ่นและมีความร่วมสมัย เช่น วัสดุที่มีไม้หรือวัสดุธรรมชาติเป็นองค์ประกอบ มาผสมผสานกับวัสดุสมัยใหม่ เช่น กระจก สเตนเลส และหินเทียม เรียกได้ว่าบาลานซ์ความทันสมัยกับธรรมชาติได้ลงตัว ไม่แข็งกระด้าง

ห้องใต้หลังคาสไตล์เซน (Zen)

ปิดท้ายด้วยห้องใต้หลังคาสไตล์ญี่ปุ่นอย่าง สไตล์เซน หรือสไตล์มินิมอลฉบับญี่ปุ่น ที่เน้นความเรียบง่ายแต่ให้ความรู้สึกอบอุ่น สีและเฟอร์นิเจอร์ที่เลือกใช้จะใกล้เคียงกับธรรมชาติ เช่น สีครีม สีขาว สีเอิร์ธโทน และเลือกใช้วัสดุประเภทไม้จริงหรือไม้สังเคราะห์เพื่อประหยัดงบ ใช้เฟอร์นิเจอร์เตี้ย ๆ ตามสไตล์ญี่ปุ่น รวมทั้งเน้นเปิดพื้นที่ให้โล่ง ใช้แสงธรรมชาติมากกว่าแสงจากโคมไฟ สำหรับห้องใต้หลังคาที่ไม่เน้นเฟอร์นิเจอร์มากมาย สามารถตกแต่งด้วยกระถางต้นไม้เล็ก ๆ เพื่อเพิ่มความสดชื่นให้ตัวห้อง

ข้อดีและข้อเสียของห้องใต้หลังคา

ข้อดี

  • มีความเป็นส่วนตัว
  • เป็นการใช้พื้นที่ในบ้านให้เกิดประโยชน์
  • มองเห็นวิวท้องฟ้าดีกว่าห้องอื่น ๆ

ข้อเสีย

  • ความสูงของห้องไม่มาก ไม่เหมาะกับคนไม่ชอบที่แคบ
  • มีเสียงฝนตกดังรบกวนมากกว่าห้องอื่น ๆ
  • สะสมความร้อนมากกว่าห้องอื่น ๆ เพราะอยู่ใต้หลังคา
  • หากโครงสร้างไม่แข็งแรงอาจเสี่ยงหลังคาพังลงมาได้

ห้องใต้หลังคาร้อนไหน?

ห้องใต้หลังคาเป็นจุดที่ร้อนที่สุดของบ้าน เพราะเป็นห้องที่อยู่ชั้นบนสุด ทำให้ความร้อนจากดวงอาทิตย์ที่ลอดผ่านหลังคาจะมากระทบที่บริเวณนี้เต็ม ๆ วิธีแก้ คือ การทำให้ความร้อนถูกถ่ายเทออกไป โดยมีช่องให้ลมเข้าและออกผ่านห้องใต้หลังคาได้ หรือติดตั้งลูกหมุนระบายอากาศบนหลังคา อีกหนึ่งวิธีที่แก้ไขได้ตรงจุด คือ การเลือกหลังคาที่สามารถกันความร้อนได้ เช่น หลังคา Alderon RS และ Alderon Twinwall หลังคาที่สามารถลดความร้อนจากภายนอกสู่ภายในได้ เพราะมีฉนวนกันความร้อนในตัว ช่วยทำให้ห้องใต้หลังคาไม่ร้อน อุณหภูมิและอากาศภายในห้องดีขึ้น

จบไปแล้วกับ 6 ไอเดียห้องใต้หลังคาที่เรานำมาฝาก หากมีสไตล์ไหนที่ชื่นชอบก็สามารถนำไอเดียไปเป็นแบบในการแต่งห้องใต้หลังคาที่แสดงถึงความเป็นตัวตนของคุณกันได้ แต่สิ่งสำคัญ คือ อย่าดูถูกแดดเมืองไทยเด็ดขาด ดังนั้นจึงควรเตรียมรับมือกับความร้อนภายในห้องใต้หลังคา โดยการเลือกหลังคากันความร้อนจาก Alderon Thailand เพื่อให้สามารถใช้ห้องใต้หลังคาได้อย่างสะดวกสบายมากที่สุด

 

SHARE
LET'S GET SOCIAL