เปรียบเทียบหลังคาเมทัลชีทกับหลังคา uPVC

news & Events

เปรียบเทียบหลังคาเมทัลชีทกับหลังคา uPVC - Alderon
ALDERON
News & Events

เปรียบเทียบหลังคาเมทัลชีทกับหลังคา uPVC

เปรียบเทียบหลังคาเมทัลชีทกับหลังคา uPVC - Alderon

หลังคา เป็นส่วนที่สามารถปกป้องผู้อยู่อาศัยจากสภาพแวดล้อมต่าง ๆ จึงควรพิจารณาคุณภาพและระยะเวลาการใช้งานของวัสดุมุงหลังคาแต่ละชนิดอย่างละเอียด เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในอนาคต ปัจจุบันวัสดุหลังคาที่อุตสาหกรรมก่อสร้างนิยมใช้คือ หลังคา uPVC และหลังคาเมทัลชีท ซึ่งเราเคยพาไปทำความรู้จักหลังคา uPVC กันแล้ว ในบทความนี้จึงจะพาไปรู้จักหลังคาเมทัลชีท รวมทั้งเปรียบเทียบความแตกต่างคุณสมบัติของหลังคาทั้ง 2 วัสดุ แบบไหนดีกว่ากัน?

หลังคาเมทัลชีท คืออะไร

หลังคาเมทัลชีท คือ หลังคาที่ทำจากแผ่นเหล็กรีดขึ้นลอน โดยวัสดุที่ใช้เคลือบจะมีทั้งอะลูมิเนียม และสังกะสี นิยมนำไปทำเป็นหลังคาหรือปิดรอยต่ออันเป็นสาเหตุหลักของการรั่วซึมของน้ำฝน นอกจากนำไปทำเป็นหลังคาแล้ว เมทัลชีทยังสามารถนำไปใช้งานอื่น ๆ ได้อีกด้วย เช่น กั้นผนัง ฝ้า เพดาน หรือทำแผ่นบานเกล็ด เป็นต้น

หลังคาเมทัลชีทแบบ PU คืออะไร

หลังคาเมทัลชีทแบบ PU คือ หลังคาเมทัลชีทที่ติดฉนวนกันความร้อน Polyurethane Foam หรือ PU Foam เพื่อช่วยลดความร้อนจากแสงอาทิตย์ที่ผ่านหลังคาเมทัลชีทเข้าสู่ตัวบ้าน รวมทั้งลดเสียงรบกวนจากหลังคาเมทัลชีทขณะฝนตก อย่างไรก็ตามหลังคาเมทัลชีท PU Foam ข้อเสียก็มีเช่นกัน โดยมักจะเกิดปัญหากาวที่ติดแผ่น PU Foam หลังคาเมทัลชีทเสื่อมสภาพ ทำให้แผ่นฉนวนที่ติดมากับหลังคาเมทัลชีทเดิมหลุด ต้องมีการซ่อมแซมภายหลัง

ข้อดีและข้อเสียของ หลังคาเมทัลชีท

ข้อดีของหลังคาเมทัลชีท

  • มีน้ำหนักเบา ติดตั้งได้ง่ายและรวดเร็ว
  • หาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาดทั่วไป
  • สามารถติดตั้งทับหลังคาได้โดยไม่ต้องรื้อหลังคาใหม่ ช่วยประหยัดเวลาในการติดตั้งมากขึ้น

ข้อเสียของหลังคาเมทัลชีท

  • หลังคาเมทัลชีทเป็นวัสดุที่สะสมความร้อน หากไม่ได้ติดแผ่น PU Foam หลังคาเมทัลชีทจะระบายความร้อนได้ไม่ดี ทำให้ความร้อนเข้าสู่ตัวบ้านได้ง่าย
  • หลังคาเมทัลชีทที่มีความหนาน้อย อาจหลุดเสียหายได้หากเกิดพายุลมฝน รวมทั้งเกิดเสียงดังรบกวนผู้อยู่อาศัย
  • หลังคาเมทัลชีที่ติดฉนวนกันความร้อน PU Foam ต้องระมัดระวังการติดไฟ เพราะ PU Foam สามารถติดไฟได้แต่จะไม่ลามไฟ
  • อายุการใช้งานไม่ยาวนาน
  • สามารถเกิดสนิมในบริเวณรูยึดสกรู เนื่องจากความหนาน้อย รูสนิมจะขยายใหญ่ขึ้นและจะทำให้เกิดรอยรั่วในที่สุด

เปรียบเทียบ หลังคาเมทัลชีทกับหลังคา uPVC แบบไหนดีกว่ากัน?

ได้รู้จักหลังคาเมทัลชีทกันไปแล้ว ลองมาดูความแตกต่างระหว่างหลังคาเมทัลชีทกับหลังคา uPVC ว่าแบบไหนดีกว่า? แบบไหนเหมาะกับการใช้งานมากที่สุด? โดยเปรียบเทียบให้เห็นกันเป็นข้อ ๆ ดังนี้

1. การป้องกันความร้อน

หลังคา uPVC เป็นหลังคากันความร้อนที่ป้องกันแสงแดดและรังสี UV ได้ดีเยี่ยม มีฉนวนกันความร้อนในตัวเอง ทำให้กันความร้อนและทนความร้อนได้ดีกว่าหลังคาเมทัลชีท ทำให้บ้านเย็นกว่า อีกทั้งหลังคาเมทัลชีทเป็นแผ่นเหล็ก ซึ่งทำให้ตัวบ้านร้อนกว่าเดิม จำเป็นต้องติดฉนวนกันความร้อนเพิ่ม

2. ความแข็งแรงทนทาน

หลังคา uPVC มีความแข็งแรงทนทานกว่าหลังคาเมทัลชีท เพราะมีความหนามากกว่า ทำให้ทนต่อแรงกระแทกและทนการกัดกร่อนจากกรดด่างและสารเคมีได้เป็นอย่างดี ในขณะที่หลังคาเมทัลชีท หากเคลือบไม่ดี จะมีโอกาสเกิดสนิมแดงได้ โดยเฉพาะการติดตั้งกับสถานที่ที่อยู่ใกล้ทะเล หรือใกล้สารเคมี

3. น้ำหนัก

มีน้ำหนักค่อนข้างเบาทั้งสองชนิด แต่หลังคาเมทัลชีทจะน้ำหนักมากกว่าประมาณ 0.8 กก./ตร.ม.

4. การป้องกันเสียง

หลังคา uPVC ป้องกันเสียงได้ดีกว่า เนื่องจากมีวัสดุตั้งต้นเป็นพลาสติก จึงลดเสียงดังได้ดีกว่าหลังคาเมทัลชีทที่เป็นเหล็ก อย่างไรก็ตามสามารถแก้ปัญหาได้ด้วยกันติดฉนวนกันความร้อน จะสามารถลดเสียงดังได้ระดับหนึ่ง แต่อาจมีเสียงดังภายนอกซึ่งรบกวนเพื่อนบ้านได้

5. การติดตั้ง

สามารถติดตั้งได้รวดเร็วเช่นเดียวกัน แต่หลังคา uPVC อาจทำได้ดีกว่าเล็กน้อย เพราะมีน้ำหนักเบากว่า ทำให้ช่างเบาแรงในการยกขึ้นโครงเพื่อติดตั้ง

นอกจากนี้หลังคาทั้ง 2 ชนิดยังแตกต่างกันในเรื่องของราคา โดยหลังคา uPVC จะมีราคาสูงกว่า แต่ถ้าเทียบกับคุณสมบัติที่โดดเด่นก็ถือว่าคุ้มค่ากับราคา หากต้องการเพียงหลังคาที่มีน้ำหนักเบาในราคาประหยัด หลังคาเมทัลชีทก็ยังเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจอยู่ แต่สำหรับใครที่มองเรื่องความคุ้มค่าและต้องการวัสดุหลังคาที่ตอบโจทย์การใช้งานระยะยาว ไม่กระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน เราขอแนะนำหลังคา uPVC จาก Alderon Thailand อย่าง Alderon RS และ Alderon Twinwall หลังคาคุณภาพดีที่มีประสิทธิภาพเหนือกว่าหลังคา uPVC ทั่วไปในตลาด ใช้งานได้ระยะยาว ไม่ต้องเสียเวลาและเสียเงินเปลี่ยนบ่อย ๆ

 

SHARE
LET'S GET SOCIAL