ทำความรู้จักหลังคา uPVC

news & Events

ทำความรู้จักหลังคา uPVC - Alderon
ALDERON
News & Events

ทำความรู้จักหลังคา uPVC

หลังคา uPVC จัดเป็นหนึ่งในหลังคาที่ได้รับความนิยม เพราะไม่เพียงช่วยให้บ้านดูสวยงามลงตัว ใช้ตกแต่งบ้านได้หลายสไตล์ แต่ยังมีคุณสมบัติโดดเด่นทั้งเรื่องของความแข็งแรง ทนทาน แต่เชื่อว่าหลายคนยังไม่รู้จักหลังคาประเภทนี้เท่าใดนัก วันนี้เราจึงจะไปรู้จักกับหลังคาชนิดนี้ให้มากขึ้นว่า หลังคา uPVC คืออะไร มีข้อดี ข้อเสียอย่างไร เลือกซื้ออย่างไรให้ถูกวิธี

uPVC คืออะไร

 

uPVC (Unplasticized Polyvinyl Chloride) คือ วัสดุ PVC ที่ไม่มีสารเสริมพลาสติก แต่ผลิตด้วยการเติมสารเคมีชนิดอื่นเข้าไปแทน เพื่อช่วยเสริมประสิทธิภาพให้วัสดุแข็งแรงทนทาน เช่น Titaniu Diocide เพื่อเพิ่มความขาวและสะท้อนรังสี UV และ Complex Stabilizer เพื่อความคงทนต่อสภาพอากาศ ด้วยคุณสมบัติที่แข็งแรงทนทาน ทำให้ uPVC เป็นวัสดุที่นำมาใช้ผลิตอุปกรณ์ต่าง ๆ เช่น ประตู หลังคา ผนังอาคาร เป็นต้น

หลังคา uPVC คืออะไร

หลังคา uPVC หรือที่เรียกกันว่าหลังคาไวนิล คือ หลังคาที่ผลิตจาก uPVC ซึ่งจัดเป็นวัสดุที่ได้รับความนิยม เพราะ มีสารเพิ่มความขาว สารป้องกันรังสี UV ทำให้หลังคามีความขาวใหม่อยู่เสมอ ทนต่อทุกสภาพอากาศ นอกจากนี้สามารถขึ้นรูปได้หลายลักษณะ เช่น แบบท้องเรียบ ลอนคู่ ลอนเดี่ยว เข้ากับบ้านได้ทุกสไตล์

ข้อดี-ข้อเสียของหลังคา uPVC

ข้อดีของหลังคา uPVC

 • มีความแข็งแรง ทนทานต่อทุกสภาพอากาศ
 • มีอายุการใช้งานมากกว่า 10 ปีขึ้นไป
 • สีไม่ซีด ไม่ต้องทาสีหรือเคลือบเงาเพิ่ม
 • ดูดซับเสียงได้เป็นอย่างดี ไม่ก่อให้เกิดเสียงดังเวลาฝนตก
 • มีน้ำหนักเบา ติดตั้งง่าย
 • ป้องกันรังสี UV และไม่นำความร้อน
 • แผ่นหลังคาแบบผนังสองชั้น ใช้การเข้าลิ้นเพื่อต่อแผ่นหลังคาเข้าด้วยกัน ลดปัญหาการรั่วซึมของน้ำ

ข้อเสียของหลังคา uPVC

 • ตัวเลือกสีน้อย
 • แผ่นหลังคาจะมีการขยายและหดตัวเล็กน้อยตามสภาพอากาศ

เลือกซื้อหลังคา uPVC อย่างไร

 1. สังเกตความมันหรือความเงาของผิวหลังคา เพราะหลังคา uPVC ผิวมันวาวสามารถทำความสะอาดได้ง่าย
 2. ดูการประกบหรือการเข้าลิ้นของหลังคา uPVC 2 แผ่น หากหลังคามีร่องหรือหลวมไป ควรหลีกเลี่ยงการซื้อ เพราะอาจทำให้เกิดการรั่วซึมได้
 3. มีการรับประกันจากผู้ผลิต เพื่อให้มั่นใจได้ว่าหากหลังคาเสียหายระหว่างการใช้งาน สามารถติดต่อขอซ่อมแซมได้

การใช้งานหลังคา uPVC

ด้วยคุณสมบัติที่สามารถทนทานได้ทุกสภาพอากาศและสารเคมีต่าง ๆ จึงนิยมใช้หลังคา uPVC ทำกันสาด รวมทั้งใช้เป็นหลังคาของอาคารขนาดเล็กที่เน้นความโมเดิร์น มีสไตล์ เช่น ร้านอาหาร ร้านกาแฟ รีสอร์ท หรือแม้กระทั้งโรงงานที่มีสารละเหย โรงปศุสัตว์ และอาคารที่ตั้งอยู่ริมทะเล เป็นต้น โดยนิยมใช้เป็นหลังคาเพิงหมาแหงน (Lean to roof) หรือหลังคาจั่ว (Gable roof)

วิธีทำความสะอาดหลังคา uPVC

โดยปกติหลังคาจะถูกชะล้างจากน้ำฝน อย่างไรก็ตามหากช่วงที่ไม่มีฝนตก หรือมีบริเวณที่น้ำฝนชะล้างไม่ถึง หลังคาอาจจะมีฝุนหรือสิ่งสกปรกสะสม ดังนั้นจึงควรทำความสะอาด โดยวิธีทำความสะอาดหลังคา uPVC ก็ไม่ยุ่งยาก เพียงฉีดน้ำล้างสิ่งสกปรก หากมีคราบหลังเหลืออยู่ให้เช็ดออกเบา ๆ ด้วยผ้านุ่ม เพื่อป้องกันการเกิดรอย

เลือกซื้อหลังคา uPVC กับ Alderon

ทำความรู้จักหลังคา uPVC - Alderon

หวังว่าข้อมูลที่เรานำมาฝากจะทำให้รู้จักกับหลังคา uPVC มากขึ้น สำหรับใครที่วางแผนจะทำกันสาด หรือต่อเติมหลังคาเร็ว ๆ นี้ หลังคา uPVC นับเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจเลยทีเดียว เพราะมีคุณสมบัติที่คุ้มค่า คุ้มราคา ดีไซน์ทันสมัยเข้ากับบ้านทุกสไตล์ รวมทั้งเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งที่ Alderon Thailand ได้ให้บริการจำหน่ายหลังคา uPVC คุณภาพดี มีให้เลือกด้วยกัน 2 แบบ ได้แก่ Alderon RS หลังคาแบบชั้นเดียว และ Alderon Twinwall หลังคาผนังสองชั้น ความพิเศษคือหลังคาของเรามีการกำหนดสูตรและปรับโครงสร้างใหม่ ทำให้มีประสิทธิภาพเหนือกว่าหลังคา uPVC ทั่วไปในตลาด เพื่อตอบโจทย์การใช้งานระยะยาว

SHARE
LET'S GET SOCIAL